Giải thích Luật việt vị trong bóng đá

Giải thích Luật việt vị trong bóng đá

Lâu nay khi xem bóng đá chúng ta thường tự hỏi “Việt vị trong bóng đá là gì” bởi khái niệm này được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần trong một trận đấu. Theo lý thuyết thì đây là một quy tắc cơ bản của luật bóng đá, nhưng lại mang một ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra sự cân bằng trong một trận đấu. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng giải thích khái niệm này cũng như tìm ra cách phá bẫy việt vị hoàn hảo nhất.

Khái niệm việt vị trong bóng đá được xác định ra sao?

Tại Việt Nam và thế giới, khái niệm việt vị trong bóng đá không có quá nhiều những sự khác biệt.

Tại Việt Nam

Tại Việt Nam thì theo định nghĩa trong từ điển tiếng Việt do Hoàng Phê chủ biên năm 1992 đã định nghĩa khái niệm này như sau: “việt vị là lỗi của cầu thủ bóng đá khi nhận bóng để tiến công ở sân đối phương mà phía trước không có ít nhất hai cầu thủ của đối phương.”

Luật việt vị tại Việt Nam được giải thích khá rõ ràng
Luật việt vị tại Việt Nam được giải thích khá rõ ràng

Cũng giống như định nghĩa của thế giới thì tại Việt Nam, việt vị xảy ra khi cầu thủ nhận bóng ở gần khung thành đối phương, đứng dưới hàng phòng ngự khi chỉ có thủ môn đối phương ở phía trước và vị trí của bóng nằm phía sau cầu thủ đó thì được coi là một tình huống việt vị.

Xuất phát từ tiếng Hán Việt, “việt vị” trong tiếng Anh được biết đến là “Offside.” Từ “Việt” thể hiện ý nghĩa của sự vượt qua, sự vượt lên, trong khi “Vị” chỉ nơi chốn, địa điểm, hoặc vị trí. Thuộc tính “việt vị” trong bóng đá ám chỉ hành động một cầu thủ vượt quá vị trí quy định, đặc biệt là trong các tình huống tấn công trên sân đối phương.

Trên thế giới

Trong môn bóng đá thì việt vị là tình huống khi một cầu thủ tấn công nhận bóng và trở thành cầu thủ đứng cuối cùng ở hàng phòng ngự đối phương. Nói một cách cơ bản thì việt vị trong bóng đá là khi một cầu thủ nhận bóng khi trước mặt anh ta chỉ còn là thủ môn đội bạn. Khái niệm này được cho là khá dễ hiểu và có tính phổ biến cao.

Điều luật này đã được chính FIFA ban hành và được các thành viên tuân thủ từ đó cho đến nay.

Luật việt vị trong bóng đá có mặt từ bao giờ?

Theo những tin tức thể thao được cập nhật thì luật việt vị trong bóng đá đã có mặt từ thế kỷ 18 tại nơi mà môn thể thao vua được khởi xướng là Vương Quốc Anh.

Nội dung chi tiết luật việt vị

Luật việt vị là quy tắc thứ XI trong Bộ Luật bóng đá được soạn thảo và công bố bởi liên đoàn bóng đá thế giới FIFA. Mục tiêu của luật này là để giới hạn cầu thủ ở bên đội tấn công khai thác lợi thế bằng cách đợi bóng khi chỉ còn thủ môn hoặc hậu vệ cuối cùng của đội đối phương nằm giữa cầu thủ đó và khung thành để ghi bàn thắng dễ dàng.

Nội dung của luật việt vị tương đối rõ ràng
Nội dung của luật việt vị tương đối rõ ràng

Quy định này từ khi được ra đời đã được thiết lập nhằm khuyến khích tạo nên những trận đấu công bằng hơn, đồng thời thúc đẩy sự sáng tạo trong chiến thuật và đa dạng hóa phong cách chơi trong bóng đá. Việt vị trong bóng đá được coi là một trong những quy tắc khó giải thích và thực hiện chính xác nhất trong bóng đá. Đó là lý do tại sao cho đến nay vẫn có một số trường hợp bắt việt vị gây tranh cãi bởi các trọng tài.

Xem thêm: Đội tuyển bóng đá Uruguay – Những chiến binh Nam Mỹ

Những lần thay đổi luật việt vị trong bóng đá

Để bảo đảm các trận đấu được diễn ra công bằng và cùng với đó tôn trọng tính luật lệ trong các trận đấu bóng đá, luật việt vị đã được xây dựng vào cuối thế kỷ 18, khi trò chơi này bắt đầu phát triển ở các trường học ở Anh Quốc. Trong giai đoạn này, luật việt vị trong các phiên bản chơi bóng đá 11 người, 7 người, và 5 người đã được thực hiện một cách nghiêm túc và dần đi vào quy củ. Tuy nhiên bộ luật ở thời điểm đó vẫn còn những lỗ hổng, những thiếu sót.

Theo đó từ năm 1848 đến nay luật việt vị trong bóng đá đã thay đổi tới 6 lần, từng bước khiến cho bộ luật này được hoàn thiện hơn. Lần cuối cùng bộ luật được chỉnh sửa đó chính là vào năm 2013 khi FIFA cho phép cầu thủ được chạm bóng khi đối phương chuyền về, nhưng không được phép làm chuyển hướng bóng từ đối thủ.

Luật việt vị đã có nhiều lần thay đổi trong lịch sử
Luật việt vị đã có nhiều lần thay đổi trong lịch sử

Cách phá bẫy việt vị hiệu quả

Với sự phát triển của luật việt vị thì các tiền đạo trên thế giới cũng không thiếu những cách để phá bẫy việt vị trong bóng đá. Thông thường sẽ có 2 cách phổ biến nhất như sau:

Duy trì khoảng cách với hàng hậu vệ đối thủ

Việc duy trì khoảng cách được với hậu vệ sẽ là phương án khả thi nhất để có thể phá bẫy việt vị trong bóng đá. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi sự nhạy bén của các tiền đạo bởi các hậu vệ ngày nay đang ngày càng tỏ ra tinh ý hơn. Một khi làm được điều này thì việc các tiền đạo dễ dàng thoát xuống ghi bàn là vô cùng dễ dàng.

Sở hữu tốc độ xé gió

Dĩ nhiên rồi, nếu tiền đạo sở hữu một tốc độ tốt thì bẫy việt vị sẽ trở nên vô dụng. Bởi lẽ khi tiền vệ thực hiện một pha chọc khe thì tốc độ của tiền đạo sẽ dễ dàng giúp anh ta vượt qua hàng hậu vệ mà không dính việt vị. Hậu vệ lúc này chỉ còn cách phạm lỗi mà thôi.

Tốc độ giúp cầu thủ có thể phá bẫy việt vị dễ dàng
Tốc độ giúp cầu thủ có thể phá bẫy việt vị dễ dàng

Lời kết

Và đó chính là những gì anh em cần biết về lỗi việt vị trong bóng đá. Bsport mong rằng sau bài viết thì anh em đã có thêm được những thông tin hữu ích về chủ đề này trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *