Chi tiết luật bóng đá sân 7 hiện nay

Chi tiết luật bóng đá sân 7 hiện nay

Luật bóng đá sân 7 là một khái niệm mà có lẽ ít anh em ở đây hiểu rõ dù cho đã tham gia rất nhiều vào những trận bóng 7 người. Lý do có thể được lý giải đến từ việc không phải ai cũng quá chú tâm đến điều này và nghĩ nó không quá quan trọng. Thế nhưng với phong trào đá sân 7 nở rộ trong thời gian gần đây thì việc hiểu luật sân 7 lại ngày càng quan trọng hơn. Vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Bsport sẽ mang đến đầy đủ những luật bóng đá sân 7 cho các anh em.

Khái niệm bóng đá sân 7

Bóng đá sân 7 là một biến thể của bóng đá truyền thống với số lượng cầu thủ trên sân xuống còn 7 người mỗi đội. Thay vì sân đấu tiêu chuẩn của bóng đá 11 người, sân 7 người thường nhỏ hơn, tạo điều kiện cho các cầu thủ có thể linh hoạt hơn trên sân.

Bóng đá sân 7 sẽ có ít cầu thủ trong 1 đội hơn
Bóng đá sân 7 sẽ có ít cầu thủ trong 1 đội hơn

Trong luật bóng đá sân 7, mỗi đội chỉ có một thủ môn và sáu cầu thủ thường. Sự giảm bớt số lượng cầu thủ mang lại không khí căng thẳng hơn cho trận đấu với tốc độ nhanh và những pha bóng máu lửa. Bóng đá sân 7 thường được tổ chức ở phạm gia giải đấu của trường học, công ty, mang tính chất bán chuyên tới chuyên nghiệp.

Đặc biệt, bóng đá sân 7 đòi hỏi sự kỹ thuật cao từ cầu thủ vì không gian sân khá hẹp và số lượng cầu thủ hạn chế, khiến mỗi động tác và quyết định đều có ảnh hưởng lớn đến kết quả trận đấu. Bằng cách này, bóng đá sân 7 không chỉ là một hình thức giải trí hấp dẫn mà còn là thách thức đối với những người yêu thể thao và đam mê bóng đá.

Chi tiết luật bóng đá sân 7 thời điểm hiện tại

Hiện nay theo VFF, luật bóng đá sân 7 sẽ bao gồm những quy định chính như sau:

Quy định về kích thước sân

VFF quy định kích thước chính xác trong luật bóng đá sân 7 cần được thoả mãn các yêu cầu sau:

  • Đường biên dọc (chiều dài sân): Nằm trong khoảng từ 50m đến 75m.
  • Đường biên ngang (chiều rộng sân): Nằm trong khoảng từ 40m đến 55m.
  • Khu vực cấm địa (khu vực hoạt động của thủ môn): Dài 6m và chiều rộng là 8m.
  • Điểm đá phạt đền (Penalty): Cách khung thành 3,5m.
  • Kích thước khung thành: 3,6m chiều rộng và 2,1m chiều cao.

Quy định về bóng thi đấu

Trong luật bóng đá sân 7, quy định về bóng thi đấu được xác định là hợp lệ như sau:

Luật bóng đá sân 7 có quy định riêng về bóng thi đấu
Luật bóng đá sân 7 có quy định riêng về bóng thi đấu
  • Chu vi bóng: Nằm trong khoảng từ 63.5cm đến 66cm
  • Trọng lượng bóng: Từ 350gr – 390gr
  • Áp suất: Từ 0.6 đến 1.1kg/cm2

Xem thêm: Lý giải LW trong bóng đá là gì

Quy định về số cầu thủ tham gia trận đấu

Mỗi đội tham gia sẽ có tối đa 7 cầu thủ, trong đó bao gồm 1 thủ môn. Trước mỗi trận đấu, yêu cầu đội bóng phải có ít nhất 6 người để bắt đầu trận. Các cầu thủ ở tuyến trên đội hình có quyền thay đổi vị trí với thủ môn và nhận thông báo từ trọng tài, cũng như khi bóng nằm ngoài biên.

Theo luật bóng đá sân 7, mỗi đội có quyền đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị. Trong suốt trận đấu, có thể thay thế bất kỳ cầu thủ nào trong số 7 cầu thủ dự bị mà không có ràng buộc về vị trí hay thời gian. Cầu thủ đã ra sân sẽ không được phép quay lại sân đấu. Quá trình thay thế phải được thông báo trước với trọng tài và diễn ra tại đường biên dọc. Cầu thủ dự bị chỉ được vào sân khi cầu thủ ra nghỉ đã rời khỏi sân theo tin tức thể thao đưa tin.

Quy định về trang phục

Trang phục của cầu thủ trong quy định của luật bóng đá sân 7 người bao gồm áo thi đấu trùng màu với nhau, quần đùi, bít tất, bọc ống đồng (phải được phủ kín bởi tất dài) và giày vải với núm cao su. Cầu thủ không được phép mang bất kỳ vật dụng nào có thể gây thương tích cho đối thủ. Trong trường hợp vi phạm về trang phục, cầu thủ sẽ nhận được lời nhắc nhở và yêu cầu rời sân để chỉnh đốn trang phục trước khi được phép quay lại tham gia trận đấu.

Trang phục thi đấu cho sân 7 khá đơn giản
Trang phục thi đấu cho sân 7 khá đơn giản

Quy định về trọng tài

Luật bóng đá sân 7 người mới nhất khẳng định quyền xử phạt của trọng tài đối với mọi lỗi vi phạm, kể cả trong những tình huống trận đấu tạm dừng hoặc khi bóng đang nằm trong sân.

Trọng tài chính có quyền tạm dừng hoặc dừng hẳn trận đấu. Hai trợ lý trọng tài sẽ đứng ở hai đường biên dọc, có nhiệm vụ quản lý việc thay người, ghi biên bản trận đấu và hỗ trợ trọng tài chính trong việc phát hiện lỗi vi phạm hoặc quan sát các tình huống ngoài sân.

Trọng tài thứ 4 là thành viên của tổ trọng tài, chịu trách nhiệm báo cáo cho trọng tài chính về các hành vi phạm lỗi ngoài tầm quan sát của trọng tài chính và trợ lý trọng tài.

Quy định về thời gian thi đấu

Thời gian mỗi trận đấu được quy định trong luật bóng đá sân 7 được chia thành 2 hiệp và thời gian thi đấu được quy định theo độ tuổi như sau:

Tuỳ vào độ tuổi mà thời gian thi đấu sẽ khác nhau
Tuỳ vào độ tuổi mà thời gian thi đấu sẽ khác nhau

Lứa tuổi thanh thiếu niên sẽ có thời gian mỗi hiệp là 25 phút. Thời gian này đối với lứa tuổi nhi đồng được rút ngắn xuống còn 20 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp sẽ là 10 phút bất kể lứa tuổi.

Trọng tài có thể cho bù giờ tuỳ vào thời gian bóng chết trên sân. Khi kết thúc 2 hiệp mà trận đấu vẫn hòa, sẽ tiến hành hiệp phụ và sau đó là loạt đá luân lưu từ khoảng cách 9m để xác định đội thắng cuộc cuối cùng. Với lứa tuổi nhi đồng, trận đấu sẽ bỏ qua hiệp phụ và ngay lập tức tiến hành đá luân lưu 9m để quyết định thắng thua.

Lời kết

Và đó chính là những luật bóng đá sân 7 được Bsport mang đến cho các anh em ngày hôm nay. Mong rằng những thông tin có trong bài viết sẽ giúp các anh em có thể hiểu hơn về môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *