Bạn biết gì về giải bóng đá nhà nghề Mỹ?

Bạn biết gì về giải bóng đá nhà nghề Mỹ?

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS hay Major League Soccer không chỉ là sân chơi của những ngôi sao trẻ đang nổi lên, mà còn là điểm dừng chân lý tưởng cho những cầu thủ đã trải qua những năm tháng hào hùng trong sự nghiệp. Tuy không phải môn thể thao được chú ý nhất tại xứ sở cờ hoa, thế nhưng những gì giải đấu làm được trên quy mô toàn thế giới là rất đáng để các giải bóng đá khác noi theo.

Sơ lược về giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ MLS

MLS hay Major League Soccer là giải bóng đá nhà nghề Mỹ. Được coi là sân chơi bóng đá ở cấp độ cao nhất ở cả Hoa Kỳ và Canada, MLS được quản lý bởi Liên đoàn Bóng đá Hoa Kỳ (USSF). Giải đấu có sự tham gia của 23 đội bóng từ Hoa Kỳ và 3 đội từ Canada. Kế hoạch tương lai của MLS là mở rộng tổng số đội lên 30, đồng thời mở cửa cho các đội mới thành lập và tuyển mộ thêm những cầu thủ xuất sắc. Trụ sở của MLS hiện đang đặt tại thành phố New York.

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS có lịch sử hơn 20 năm
Giải bóng đá nhà nghề Mỹ MLS có lịch sử hơn 20 năm

Khác biệt với các hiệp hội bóng đá khác trên thế giới khi sở hữu đội bóng độc lập, MLS là một tổ chức duy nhất mà mỗi đội bóng đều thuộc sở hữu của các nhà đầu tư của giải đấu. Những nhà đầu tư này chịu trách nhiệm quản lý đội bóng và thường được xem như chủ sở hữu của câu lạc bộ. Điều đặc biệt, giải bóng đá nhà nghề Mỹ là một trong số ít các giải đấu trên thế giới không có hệ thống lên hạng và xuống hạng.

Quá trình phát triển của giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ MLS

Năm 1988, sau khi FIFA được giao quyền đăng cai World Cup 1994, bóng đá Hoa Kỳ đã cam kết phát triển giải bóng đá chuyên nghiệp của mình là MLS. USSF quyết định thành lập giải đấu Major League Professional Soccer (tiền thân của MLS) vào năm 1993, đánh dấu lần đầu tiên giải đấu được thành lập. Nhưng tên gọi MLS chỉ chính thức được ra mắt vào tháng 2/2015 dưới dạng công ty TNHH.

Mùa giải đầu tiên của giải bóng đá nhà nghề Mỹ khởi tranh vào năm 1996 với 10 đội và mở rộng lên 12 đội vào năm 1998. Với những năm đầu tiên không nhận được sự ủng hộ và thiếu thốn về tài chính, MLS đã gặp vô vàn những khó khăn. Thêm vào đó chất lượng bóng đá Mỹ và MLS đã bị đặt dấu hỏi sau World Cup 1998 khi ĐT Mỹ chỉ đứng cuối bảng.

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ được ghi nhận đã mất tới 250 triệu USD trong 5 mùa giải đầu, và thêm 350 triệu USD vào năm 2004. Năm 2002, Tampa Bay Mutiny và Miami Fusion giải thể, giảm số đội xuống chỉ còn 10. Columbus Crew là đội đầu tiên sở hữu SVĐ riêng vào năm 1999, đánh dấu xu hướng xây sân riêng cho các đội bóng tại giải đấu này theo tin tức thể thao.

DC United là nhà vô địch MLS năm 1999
DC United là nhà vô địch MLS năm 1999

MLS sau đó đã mở rộng sang Canada vào năm 2007 với sự tham gia của Toronto FC. Việc giải đấu cho phép áp dụng Luật Cầu thủ chỉ định đã giúp giải đấu đưa về những ngôi sao như David Beckham đến giải bóng đá nhà nghề Mỹ thi đấu. Theo sau danh thủ người Anh là rất nhiều những ngôi sao bóng đá có tiếng chọn MLS như một nơi để dưỡng già. Từ tầm ảnh hưởng của những cầu thủ đó mà MLS trở thành giải thể thao thứ ba được theo dõi nhiều nhất tại Mỹ vào năm 2013, và đến năm 2015, ngày càng thu hút sự chú ý của các ngôi sao châu Âu.

Năm 2020, MLS có 26 đội tham dự và dự kiến mở rộng lên 30 đội vào năm 2022. Có thể thấy trải qua hơn 20 năm phát triển, giải bóng đá nhà nghề Mỹ đã gặt hái được rất nhiều những thành công to lớn bất chấp khởi đầu khó khăn. Điều này cho thấy quyết tâm của liên đoàn bóng đá Mỹ trong việc đưa giải đấu lên một tầm cao mới, sánh ngang với các nền bóng đá phát triển trên thế giới.

Xem thêm: Cầu thủ Modric – Phù thuỷ người Croatia

Thể thức thi đấu đậm chất Mỹ

Giải bóng đá nhà nghề Mỹ diễn ra chính thức từ tháng 3 đến tháng 10, chia thành 2 khu vực để thi đấu là khu vực miền Đông và miền Tây. Mỗi đội sẽ tham gia thi đấu 34 trận cả lượt đi và lượt về. Mùa giải 2020, 26 đội sẽ cùng thi đấu cả lượt đi cả lượt về tại khu vực của mình, cùng với 10 trận so tài với đội bóng ở miền bên kia.

Mùa giải này là lần đầu tiên có một đội không đối đầu với 3 đội đến từ miền bên kia. Sự thay đổi này khiến cho giải đấu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều, thế nhưng số trận lại được đánh giá là khá nhiều, dễ ảnh hưởng đến thể lực của các cầu thủ.

Thể thức Play-offs của MLS vô cùng mới lạ
Thể thức Play-offs của MLS vô cùng mới lạ

Giải đấu All-Star Game giữa MLS All-Stars và đội bóng nổi tiếng trên thế giới thường diễn ra vào cuối mùa giải. Đội có điểm cao nhất tại mỗi khu vực sẽ giành Supporters’ Shield. MLS Cup Playoffs có 14 đội tham gia vào tháng 10, với trận chung kết MLS Cup vào tháng 11.

Nếu có lịch thi đấu trùng với các giải đấu FIFA thì giải bóng đá nhà nghề Mỹ có thể thay đổi thời gian từ mùa xuân đến mùa thu. Các đội tại MLS cũng tham gia CONCACAF Champions League với 4 đội Mỹ và 1 đội Canada, nhưng chưa có đội nào vô địch kể từ năm 2008.

Lời kết

Và đó chính là những gì anh em Bsport cần biết về giải đấu bóng đá nhà nghề Mỹ MLS. Giải đấu tuy còn non trẻ nhưng đang có những sự phát triển đúng hướng trong tương lai, hứa hẹn sẽ trở thành một trong top 10 giải bóng đá hay nhất thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *